คำถามที่พบบ่อย
หน้าหลัก > เกี่ยวกับ > คำถามที่พบบ่อย
TOT eService มีมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของระบบ โดยผู้ใช้บริการต้องผ่านการ Sign In ด้วยชื่อผู้ใช้บริการ/อีเมล (User Id/Email) และรหัสผ่าน (Password) ซึ่งระบบจะทำการเข้ารหัส (Encryption) โดยใช้เทคโนโลยี SSL (Secure Socket Layer) ซึ่งเป็นระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ที่ได้การยอมรับสูงสุดระบบหนึ่ง ในขณะนี้
ท่านสามารถชำระค่าใช้บริการของผู้อื่นได้ โดยการ login เข้าสู่ระบบ จากนั้นไปที่เมนูเพิ่ม/ลบ เลขหมายลงทะเบียน เพื่อเพิ่มเบอรที่ต้องการชำระ
การใช้บริการต่างๆ บนระบบ TOT eService จำเป็นต้องสมัครเป็นสมาชิกของระบบก่อน โดยกรอกหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และใช้อีเมลในการ log in เข้าสู่ระบบ
ท่านสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลติดต่อ เช่น ที่อยู่จัดส่งใบแจ้งค่าใช้บริการ, อีเมล และเบอร์โทร ได้ผ่านระบบ TOT eservice โดยเข้าไปที่เมนูเปลี่ยนแปลงบริการ เและเลือกเปลี่ยนแปลงข้อมูลติดต่อ
ในกรณีที่ทำรายการไม่ผ่าน จะมีข้อความแจ้งผลของการทำรายการแสดงบนหน้าจอ
ทีโอทีให้บริการชำระค่าบริการผ่านระบบออนไลน์ https://www.toteservice.com ฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียม สามารถเลือกวิธีการชำระได้ 3 รูปแบบ
  • บัตรเครดิต (Visa, Master ทุกธนาคาร)
  • บัตรเดบิต (บัตรATM) ชำระได้ 4 ธนาคาร คือ KTB, KBANK, BBL, UOB
  • หักบัญชีธนาคารออนไลน์ (Internet Banking) ชำระได้ 4 ธนาคาร คือ KTB, SCB, BAY, UOB
  • ผู้ใช้บริการสามารถใช้บริการออนไลน์ได้ทันทีหลังจากสิ้นสุดขั้นตอนการลงทะเบียนและได้รับ การยืนยันชื่อผู้ใช้บริการ/อีเมล (User Id/Email) และรหัสผ่าน (Password) แล้ว
    © 2017 TOT PUBLIC COMPANY LIMITED. All Rights Reserved.
    เว็บไซต์สามารถใช้งานได้ดีกับ Internet Explorer 10 ขึ้นไป หรือ Google Chrome / Firefox เวอร์ชั่นล่าสุด